Hướng dẫn kiểm tra mức độ chai pin của điện thoại chính xác 100%

-

Kiểm tra độ chai Pin của điện thoại là một việc làm cần thiết khi bạn đã sử dụng 1 thời gian lâu. Hay bạn có ý định tìm mua một chiếc điện thoại cũ về sử dụng. Mời bạn đọc tham khảo qua 3 cách kiểm tra độ chai pin của điện thoại dưới đây nhé

Kiểm tra độ chai pin là gì?

Kiểm tra độ chai Pin là việc xem lại tình trạng viên Pin chiếc smartphone bạn đang sử dụng có còn trong tình trạng tốt hay không. Thông thường khi mới mua một chiếc điện thoại về thì tình trạng Pin sẽ là 100%. Thế nhưng trong quá trình sử dụng có thể do bạn sử dụng không đúng cách sẽ làm cho viên Pin bị giảm tuổi thọ. Việc kiểm tra sẽ giúp bạn biết được tình trạng Pin và có nên đi thay hay sửa chữa hay không?

Nguyên nhân dẫn đến Pin bị chai là gì?

 • Dụng cụ sạc Pin không chuẩn hàng chính hãng từ nhà sản xuất.
 • Trong quá trình sạc Pin, người sử dụng không đúng cách vừa sạc vừa sử dụng (xả pin) 
 • Thường xuyên sử dụng máy ở công suất cao, hoạt động liên tục như chơi game trong nhiều giờ, xem video trong thời gian lâu.
 • Cấm sạc pin qua đêm.
 • Người dùng không được hướng dẫn chi tiết cách sạc Pin sao cho đúng ngay từ thời điểm mua về dẫn đến pin nhanh chai.
 • Từng thay Pin tại những cơ sở kém chất lượng, sử dụng hàng nhái, hàng không chính hãng.

Dấu hiệu nhận biết Pin bị chai

 • Pin điện thoại thường có dung lượng khá cao, thông thường sạc từ 2 – 3 tiếng mới đầy pin. Tuy nhiên khi Pin của bạn sạc nhanh đầy cũng như nhanh hết pin chỉ từ 30 – 45 phút đã đầy pin thì đây là dấu hiệu máy đã bị chai pin.
 • Nếu chỉ sử dụng máy cho các tác vụ cơ bản như nghe gọi, nhắn tin mà Pin tụt nhanh
 • Mới sạc đầy 100%, mà bạn mới sử dụng 5 phút pin máy đã tụt còn 50% thì nên đi thay Pin ngay

Kiểm tra độ chai Pin của iPhone

Có 3 cách để kiểm tra Pin cho chiếc điện thoại iPhone của bạn. 

Kiểm tra trực tiếp bằng tính năng Battery Health trên iPhone

Lưu ý: Tính năng chỉ chỉ khả dụng cho phiên bản iOS 11.3 trở lên.

Bước 1: Các bạn vào Cài đặt > Pin.

kiểm tra mức độ chai pin của điện thoại - ảnh 1

Tiếp theo, bạn chọn Tình trạng pin, sẽ thấy Dung lượng tối đa hiện tại của Pin so với khi còn mới và dòng chữ Dung lượng hiệu năng đỉnh bên dưới, đồng nghĩa với việc Pin của bạn vẫn còn tốt, hiệu năng chưa giảm nhiều và bạn sẽ không cần phải thay thế pin. Ngược lại, nếu không phải xuất hiện dòng chữ này và thay vào đó là một thông báo khác, thì đây chính là lúc bạn cần đi thay pin cho chiếc iPhone của mình.

kiểm tra mức độ chai pin của điện thoại - ảnh 2

Sử dụng ứng dụng Battery Testing

Bước 1: Các bạn tải về ứng dụng Battery Testing trên iPhone tại App Store

kiểm tra mức độ chai pin của điện thoại - ảnh 3

Bước 2: Sau khi mở ứng dụng lên, bạn vào mục Thiết bị > Pin, ứng dụng sẽ cho bạn biết đầy đủ mức độ chai pin của bạn ngay lập tức mà không cần làm thêm thao tác gì cả.

kiểm tra mức độ chai pin của điện thoại - ảnh 4

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra theo thời gian thực chất lượng của Pin hiện tại bằng cách chọn mục Đánh giá > Đồng ý cho ứng dụng Quyền Thu Thập Dữ Liệu > Bắt đầu kiểm tra, đợi trong khoảng 2-3 phút.

kiểm tra mức độ chai pin của điện thoại - ảnh 5

Ứng dụng sẽ trả lại kết quả gồm số điểm đánh giá Pin iPhone của bạn. Nếu số điểm quá thấp, dưới mức bình thường thì bạn cần phải thay mới Pin cho iPhone của mình.

kiểm tra mức độ chai pin của điện thoại - ảnh 6

Sử dụng 3uTools

Ưu điểm: Độ chính xác cao, biết kết quả ngay.

Nhược điểm: Phải sử dụng máy tính, thao tác hơi phức tạp.

Bước 1: Các bạn cần tải về và cài đặt phần mềm iTunes và 3uTools trên máy tính, nếu máy tính có iTunes rồi thì không cần nữa.

Bước 2. Cài đặt hoàn tất, các bạn chạy phần mềm 3uTools và kết nối iPhone với máy tính bằng cáp lightning, 3uTools sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về Pin trên chiếc iPhone của bạn.

 • Charge Times: Số lần sạc pin trên iPhone, theo thông tin từ Apple thì iPhone sẽ có chất lượng pin tốt nhất trong 500 lần sạc đầu tiên. Sau đó chất lượng sẽ giảm dần theo thời gian.
 • Battery Life: Độ chai pin, nếu con số này trên 80% thì bạn nên yên tâm đó là 1 viên pin có chất lượng tốt, tình trạng chai pin ít. Tuy nhiên nếu dưới 80% thì bạn nên nghĩ đến phương án thay pin nhé.

kiểm tra mức độ chai pin của điện thoại - ảnh 7

Bạn có thể xem thông tin chi tiết hơn về Pin của mình bằng cách nhấn vào chữ Details, ứng dụng khuyên mình nên thay Pin cho iPhone của mình rồi.

kiểm tra mức độ chai pin của điện thoại - ảnh 8

Kiểm tra độ chai Pin cho điện thoại Samsung

Kiểm tra độ chai pin Samsung bằng mã kiểm tra 

Đây là 2 cách kiểm tra pin Samsung bằng mã vô cùng đơn giản:

Bạn nhấn theo mã sau *#*#4636*#*# nhấn gọi. Ngay lúc này một bảng danh sách thông tin sẽ hiện ra ngay lập tức và bạn chọn Battery Information 

Lưu ý: Mã kiểm tra pin Samsung này có thể không hoạt động trên tất cả máy Samsung. Nếu phương pháp này không thành công bạn thử dùng mã lệnh bên dưới đây nhé!

Bạn thử kiểm tra pin bằng điện thoại sau: Ấn mã *#0228# giúp bạn biết thông tin chi tiết về số lần sạc, dung lượng pin…

kiểm tra mức độ chai pin của điện thoại samsung - ảnh 9

Cách kiểm tra tình trạng pin Samsung bằng phần mềm

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm giúp kiểm tra tình trạng, độ chai pin Samsung như: Explorer, AIDA64, Battery Life, Phone Info, AccuBattery, Phone Check, Battery Docttor…

kiểm tra mức độ chai pin của điện thoại samsung - ảnh 10

Accu​Battery không đơn thuần chỉ là một ứng dụng giúp bạn kiểm tra độ chai pin điện thoại Android một cách khá chính xác, mà nó còn giúp quản lý pin để sử dụng hiệu quả hơn. Các tính năng nổi bật của ứng dụng bao gồm đo dung lượng pin thực (mAh), xem pin điện thoại chai bao nhiêu sau mỗi lần sạc, xem tốc độ sạc khi màn hình tắt hoặc bật, cho biết thời gian khi nào pin được sạc đầy, khi nào máy bạn hết pin, sử dụng báo sạc để kéo dài tuổi thọ pin,…

 • Dung lượng pin, tình trạng pin tốt xấu (mAh)
 • Độ chai pin Samsung sau mỗi lần sạc (kết nối với bộ phận sạc và sạc đầy pin thì sẽ biết được tình trạng chai pin của máy).
 • Tốc độ sạc khi bật, tắt màn hình.
 • Thời gian sạc đầy pin.
 • Kiểm tra nhiệt độ pin Samsung.

Và còn vô vàn các tính năng khác mà AccuBattery có thể cung cấp cho bạn.

Kiểm tra pin Samsung bằng mắt thường, cảm nhận thời gian sử dụng Pin

Một cách khác để kiểm tra pin của bạn đó chính là bạn canh thời gian sử dụng của viên Pin xem nó có tụt nhanh hay không. Thông thường nếu điện thoại bạn chỉ nghe gọi nhắn tin mà Pin tụt nhanh thì đó là dấu hiệu cho bạn biết viên Pin của bạn đã bị chai và cần thay mới.

Bạn sử dụng pin một thời gian dài sẽ biết được pin còn tốt hay không. Chú ý những chi tiết nhỏ như thời gian sạc pin có quá nhanh hay quá chậm.

Trên đây là cách kiểm tra độ chai Pin cho điện thoại iPhone và Samsung. Chúc các bạn thu thập được thêm thông tin hữu ích!

 

Share this article

Recent posts

Popular categories

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Recent comments