Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày gì? Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

-

Trainersummit.vn – Đại lễ Vu Lan báo hiếu qua hàng trăm năm lịch sử vẫn luôn là một trong những ngày lễ trọng đại, có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Vậy Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày gì? Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan như thế nào?

Đại lễ Vu Lan báo hiếu là ngày gì?

Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày gì? Theo như sự tích về nguồn gốc ra đời ngày lễ này. Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong những ngày đại lễ của đạo Phật để tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu cho cha mẹ và tổ tiên. Qua hàng trăm năm nay với ý nghĩa đầy tính nhân văn, lễ Vu Lan đã lan rộng hơn, không chỉ là ngày lễ của Phật Giáo mà còn trở thành ngày lễ báo hiếu của tất cả người con Việt Nam.

Lễ Vu Lan được thực hiện vào ngày rằm tháng 7 hàng năm ( tức 15 âm lịch), cũng trùng vào ngày Xá tội vong nhân theo phong tục Á Đông. Vu Lan là ngày để báo ân, báo hiếu cha mẹ của cả kiếp này và cả những kiếp trước (tổ tiên) nói chung.

Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của ngày Vu Lan báo hiếu

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan?

Ngày lễ Vu Lan ra đời theo sự tích Đại Đức Mục Kiền Liên (một trong 2 đại đệ tử của Phật Thích Ca) với lòng đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày gì - ảnh 1

Theo kinh Vu Lan, Mục Kiền Liên sau khi tu luyện thành công, ông nhớ mẹ là bà Thanh Đề đã qua đời nên dùng mắt phép để tìm bà khắp trên thế gian, ông thấy bà bị đày thành Ngạ quỷ (quỷ đói), bị đói khát hành hạ ngày đêm, vì những việc ác trong các tiền kiếp của bà. Đau lòng vì thấy mẹ bị đày đọa, ông hóa phép thành thức ăn dâng lên mẹ nhưng tất cả thức ăn đều biến thành lửa đỏ.

Thấy vậy Mục Kiền Liên cầu cứu lên Phật Tổ, Phật dạy rằng: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu, chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”. Phật cũng dạy thêm rằng: Chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng làm theo cách này. Theo lời Phật dạy Mục Thanh Đề đã cứu được mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ và từ đó ngày lễ Vu Lan báo hiếu ra đời. Đây cũng chính là nguồn gốc ngày lễ vu lan ở Việt Nam.

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan là một dịp tốt để những người con, người cháu trong gia đình thể hiện lòng hiếu thảo, đền đáp đối với công ơn sinh thành của cha mẹ, ông bà và lòng kính nhớ tổ tiên, phát huy truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày gì - ảnh 2

Ở Việt Nam, vào ngày lễ Vu Lan thường có thêm nghi thức bông hồng cài áo. Nghi thức này do thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng trong cuốn sách “Bông Hồng Cài Áo” được viết vào năm 1962. Những ai may mắn còn cha, mẹ sẽ được cài bông hồng đỏ. Còn nếu không may cha mẹ mất thì cài một bông hồng trắng. Đây cũng là câu trả lời cho nhiều bạn thắc mắc lễ vu lan cài hoa hồng màu gì?

Trong ngày Vu Lan ở một số nơi còn dùng nơ để tỏ lòng thương nghĩ tới cha, cha mất nơ trắng, còn còn nơ xanh, cha mẹ sống còn cài hoa hồng nơ xanh, mẹ cha điều mất thì cài nơ trắng hoa trắng, cha còn mẹ mất thì nơ xanh hoa trắng, mẹ còn cha mất thì nơ trắng hoa hồng

Bông hồng được xem là vua các loài hoa, là một biểu tượng của tình yêu, sự cao quý thiêng liêng. Bông hồng cài trên ngực áo thể hiện những tình cảm tốt đẹp nhất của người con dành cho cha mẹ mình. 

Lễ Vu Lan là ngày nào tháng nào?

  • Lễ Vu Lan báo hiếu 2020 rơi vào thứ 4, ngày 02 tháng 9 dương lịch (15/7 âm lịch)
  • Lễ Vu Lan báo hiếu 2019 rơi vào thứ 5, ngày 15 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).
  • Lễ Vu Lan báo hiếu 2018 rơi vào thứ 7, ngày 25 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).

Mỗi người con nên để lòng trả hiếu mẹ cha, mà trả hiếu thì nên nhớ là không bao giờ đủ. Tình cha mẹ cho con chớ không phải là vai mượn nên không thể gọi là trả đủ hay dư. Chính vì thế trong ngày lễ Vu Lan sắp tới bạn hãy dành tất cả những thời gian cho cha mẹ của mình và nói những lời yêu thương tha thiết đến đấng sinh thành của mình nhé!

Trên đây là câu trả lời cho bạn về lễ Vu Lan báo hiếu là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc ngày lễ Vu Lan. Hãy trân trọng và thể hiện lòng hiếu thảo khi cha mẹ còn bên cạnh mình!

Share this article

Recent posts

Popular categories

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Recent comments